UPS Và Ứng Dụng Trong Công Nghệ Cơ Khí Chính Xác

Máy CNC thực sự không còn xa lạ với nền công ngiệp đang phát triển như Việt Nam. Những ứng dụng và giá trị tạo ra vô cùng lớn, vì thế nó càng trở nên phổ biến hơn trong các đơn vị từ nhà máy cơ khí, các nhà máy công nghiệp, đến các xưởng mộc hay xưởng cơ khí tư nhân.

Tuy nhiên sự hiện đại đó thì cũng đi cùng với sự phức tạp trong sửa chữa, bảo dưỡng khi hỏng hóc, và một trong các sự cố hay gặp phải nhất là những sự cố về nguồn, gây nhiều thiệt hại cho thiết bị và sản phẩm.

Hôm nay EMS sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách khắc phục sự cố đó để đảm bảo sự hoạt động ổn định nhất cho thiết bị.

1. Máy CNC

Là một dạng máy điều khiển tự động có sự trợ giúp của máy tính, trong đó các bộ phận tự động được lập trình hoạt động theo yêu cầu của người sử dụng để chế tạo ra các sản phẩm mong muốn.

  • Ưu điểm của máy CNC mang lại những giá trị rất lớn trong sản xuất công nghiệp với khả năng hoạt động hiệu quả, tiết kiệm thời gian, nhân lực và giảm giá thành sản xuất.
  • Nhược điểm của máy: do chế tạo bằng công nghệ cao, nhiều cấu kiện chi tiết phức tạp, và được điều khiển bởi máy tính, nên giá thành chế tạo rất cao, việc bảo dưỡng sửa chữa khi gặp sự cố rất khó khắn, mất rất nhiều thời gian.

2. Phát sinh lỗi nguồn khi đang vận hành máy CNC

a) Đột Ngột Mất Nguồn Lưới:

   Máy đang sử dụng năng lượng điện lưới làm đầu vào và tiêu thụ năng lượng tuần hoàn (cho phần tín hiệu xử lý và phần chuyển động cơ học, các động cơ), khi đó phát sinh sự cố mất nguồn trên lưới:

 -   Với quán tính của các phần tử tiêu thụ năng lượng vẫn chuyển động ( mô tơ, trục động, hộp giảm tốc, bánh đà… vẫn quay) và trở thành máy phát trả ngược năng lượng về máy. Quán tính càng lớn, năng lượng dội về càng mạnh; nếu không có thiết bị bảo vệ hoặc thiết bị đó bảo vệ không tốt thì dẫn tới hậu quả máy hỏng từ phần cơ khí trục động cơ, phôi nguyên liệu, sản phẩm.. và cho tới các bộ điều khiển như Servor, Driver…

 -   Riêng bộ nhớ máy thì dễ hỏng hơn nhiều vì được cấu tạo bởi những đĩa từ phẳng, quay với tốc độ vô cùng lớn trong môi trường chân không (không ma sát); mất điện đột ngột làm shock bộ nhớ, gây lỗi Bad sector, mất hoặc rối dữ liệu hoạt động. Khi đó việc sửa chữa, khỏi động và vận hành lại sẽ vô cùng khó khăn và mất nhiều thười gian.

VD: Thông thường khi chạy các máy CNC ( Milling, Turn, Mazak) mà mất điện thì rất dễ bị cháy bo mạch, sai – hỏng Parameter , với loại Mill thì rất dễ rới trục chính Z do Servo không thắng kịp (nếu không có đối trọng dẫn đến sai tọa độ của máy). Nếu khi đó dao đang ở bề mặt phôi mà đột ngột lao xuống như vậy thì việc hỏng Dao, hỏng phôi, hư hỏng máy sẽ chắc chắn sảy ra.

b) Nguồn lưới không ổn định, nhiễu, tăng giảm điện áp

Do đòi hỏi phải liên tục nên việc năng lượng cấp không ổn định và liên tuc khi máy CNC đang làm việc gây hại chẳng kém khi mất điện đột ngột. Vì cơ bản các thiết bị đều là các động cơ có công suất lớn, có vận tốc cao nên khi thay đổi tốc độ sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn rất nhiều. Và khi nguồn bị ảnh hưởng như vậy mà không có các thiết bị ổn định chất lượng nguồn, từ đó nó sẽ phản hồi ngược lên các thiết bị nhạy cảm khác, và về lâu dài các thiết bị sẽ bị hư hỏng. Xét những dấu hiệu sử dụng sau một thời gian dài như: máy bị chậm đi, phát ra tiếng ồn khởi động, bị rơ máy, hơi giật thao tác gia công và có thể bị hỏng linh kiện sau một thời gian sử dụng nhất định.

VD: Đối với máy CNC cắt, ngay khi lưỡi dao chạm vào bề mặt phôi thì dòng sẽ tăng mạnh đòi hỏi phải có nguồn ổn định công suất lớn hơn công suất định mức. Tại mỗi khâu máy đang hoạt động, nguồn cấp không ổn định có thể khiến thao tác gia công bị giật, đường đi dao không tốt, có thể bị hỏng dao và hỏng sản phẩm.

3. Giải Pháp An Toàn

Giải pháp tốt nhất mà tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ là sử dụng UPS cho máy CNC của mình. Để đảm bảo công cụ hằng ngày sản xuất tạo ra doanh thu cho chúng ta, hoạt động ổn định nhất.

UPS là thiết bị cung cấp điện năng để duy trì sự hoạt động của các thiết bị khác trong sản xuất công nghiệp khi gặp các sự cố về chất lượng nguồn điện hay bị mất điện trong một khoảng thời gian nhất định.

  • Ưu điểm của UPS:

UPS có khả năng ổn áp, lọc sạch xung nhiễu, méo hài, cho nguồn điện sạch ổn định liên tục và lưu điện trong thười gian nhất định theo yêu cầu.  Vì vậy UPS sẽ giúp ta làm gia tăng sản phẩm, giảm chi phí và tạo sự ổn định của quá trình sản xuất, cũng đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận thu được.

   Các UPS hiện tại với công nghệ mới có thể kết nối song song nhiều UPS để đáp ứng nhu cầu mở rộng thiết bị, mở rộng nhà máy rất dễ dàng. Nó còn được trang bị những giao thức kết nối thông minh giúp theo dõi các thông số quá trình hoạt động từ xa dễ dàng tự động hóa hơn. Và các thông số này có liên tục cập nhật cho bạn qua laptop, điện thoại, pad…

  • Nhược điểm UPS:

Tuy nhiên chắc chắn vấ đề quan tâm lớn nhất của các chủ đầu tư đó là giá thành thì không nhiều người hiểu và dành cho nó một chi phí xứng tầm với ứng dụng nó đem lại.

Cùng với đó việc lựa chọn UPS đảm bảo yêu cầu mong muốn cho thiết bị cũng cần có 1 kĩ sư tư vấn chi tiết. Để có lựa chọn tốt nhất, tối ưu nhất cho việc bảo vệ thiết bị của mình.

Và có thể mất thêm một chút không gian cho vị trí lắp đặt thiết bị UPS vào khu vực tủ nguồn của mình.

Nhưng những nhược điểm đó chỉ là một phần rất nhỏ so với những lợi ích nó đem lại cho việc bảo vệ những thiết bị hay nguyên liệu đắt tiền của chúng ta.Hãy liên hệ với chúng tôi để giúp bạn lựa chọn sản phẩm UPS tốt nhất cho nhu cầu của mình.

☎ Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:

EMS Solution JSC

Địa chỉ: Phòng 12A09, Tầng 12A, Tòa 17T7, Đường Nguyễn Thị Thập, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84 372787969 (Mr. Phương)

Email: phuong.hoangmanh@aiems.com.vn

 

Bài viết khác

Thông báo v/v: TỔ CHỨC TIỆC TẤT NIÊN 2022

AIEMS tổ chức bữa tiệc tất niên nhằm tổng kết những thành quả đạt được trong năm vừa qua cũng…

Thông báo: Nghỉ Tết Dương lịch 2023

AIEMS xin thông báo lịch nghỉ Tết dương lịch bắt đầu từ Chủ Nhật ngày 01/01/2023 đến hết Thứ Hai…

Hành trình Thiện nguyện 2022: LỜI TRI ÂN

Chương trình Thiện nguyện ngày 22-23/12/2022 tại Trường PTDTBT TH & THCS số 2 Trọng Hóa, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra vô…

Đối tác của chúng tôi

AIEMS Việt Nam