TRUNG TÂM DỮ LIỆU DẠNG MODULAR VS TRUNG TÂM DỮ LIỆU DẠNG CONTAINER – ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT?

Trong những năm gần đây việc thiết kế trung tâm dữ liệu đã có thay đổi đáng kể, từ giải pháp truyền thống là xây dựng các không gian sàn chuyên biệt cho CNTT sang xu hướng sử dụng các thành phần nhỏ hơn được mô đun hóa. Rất nhiều các giải pháp, tùy nhu cầu khác nhau được các nhà cung cấp giới thiệu ra thị trường, và hai xu hướng phổ biến mà chúng ta thấy hiện nay đó là các trung tâm dữ liệu được lắp ghép từ các container (đại diện nổi bật nhất là data center của facebook), đơn vị nhỏ nhất có thể là 01 container kích thước 20 feet hay sử dụng hàng ngàn đơn vị container với kích thước gấp hàng trăm lần sân bóng đá như quy mô data center của Facebook. Hai là các trung tâm dữ liệu lắp ráp dựa trên thành phần mô-đun chuyên biệt (đại diện là HP FlexDC hay i/o's Data Systems i/o Anywhere, Vertiv Smart Solution…) có thể lắp đặt trong tòa nhà, khu vực được che chắn, tính tùy biến cao. Với quy mô có thể từ 1 rack (Smart cabinet), 4/8 rack (Smart row), 8/16/32… (Smart Aisle/ Smart Mod), … tới quy mô hàng nghìn rack bằng cách sử dụng các cấu hình trên trên cùng một mặt bằng / data center.

Vì các giải pháp này hiện vẫn còn khá mới đối với thị trường và các thuật ngữ sử dụng có thể gây nhầm lẫn. Chính vì thế mục đích của bài viết này là chỉ ra sự khác biệt giữa các giải pháp và đưa ra các tình huống sử dụng phù hợp để bạn xem xét.

Trung tâm dữ liệu dạng modular (SmartRow)

Trung tâm dữ liệu dạng Container (SmarMod)

Container Data Center hay Trung tâm dữ liệu dạng container là gì?

Container Data Center hay trung tâm dữ liệu dạng container điển hình là một hay nhiều container vận chuyển được thiết lập để chứa thiết bị CNTT. Container Data Center được thiết kế dựa trên các container theo tiêu chuẩn ISO để dễ vận chuyển; đồng thời, nó có thể được tối ưu, cải tiến để hỗ trợ tốt hơn cho việc sử dụng thiết bị CNTT một cách an toàn và tiện lợi. Các thiết bị cơ bản mà hầu hết các container này được thiết kế sẽ bao gồm máy chủ, thiết bị lưu trữ và thiết bị mạng. Ngoài ra, các container có thể được bổ sung thêm một số thiết bị hỗ trợ như bộ lưu điện (UPS), máy phát và điều hòa chính xác, các thiết bị này có thể được lắp đặt bên trong cùng với container chứa máy chủ và thiết bị lưu trữ, hoặc lắp đặt riêng biệt hay trong các container khác. Để có thể hoạt động, các Container Data center này đều cần thêm các kết nối bên ngoài như nguồn đầu vào, thành phần làm mát (ví dụ: ống nước) và kết nối mạng.

Các container data center thường được thiết kế để có thể chống chịu thời tiết bên ngoài, và trong một số trường hợp sẽ được tăng cường đặc biệt để sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên trên thực tế hầu hết các trường hợp thường được sử dụng trong các tòa nhà hoặc các khu vực đã được che chắn. Ngoài ra, chúng cũng được thiết kế để có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn TIA-942 Cấp 3 (tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng hỗ trợ) và tập trung vào mức độ hiệu quả năng lượng cao, thường là với PUE từ 1,3 trở xuống.

Trung tâm dữ liệu dạng mô đun là gì?

Các trung tâm dữ liệu dạng mô đun phát triển từ tiền đề cơ bản của dạng container, thực tế chứng minh rằng nếu được thiết kế phù hợp, hiệu suất sử dụng năng lượng trong các trung tâm dữ liệu có thể được cải thiện đáng kể. Bằng cách sử dụng một thiết kế nhất quán có thể giảm chi phí vốn bằng cách tiêu chuẩn hóa các thành phần, các hạng mục xây dựng và kể cả từ các chuỗi cung ứng.

Phương pháp thiết kế mô-đun đã thực sự phân chia theo hai hướng trong những năm gần đây. Một số nhà cung cấp đã tập trung vào thiết kế tổng thể của một giải pháp trung tâm dữ liệu hoàn chỉnh (ví dụ: HP FlexDC và i/o's Data Systems i/o Anywhere). Trong khi những nhà cung cấp khác đã chuyển khái niệm thiết kế mô-đun xuống mức rack hoặc hàng rack (ví dụ: APC InfraStruxure hoặc Emerson SmartAisle).

Trong các trung tâm dữ liệu dạng modular, thiết kế cơ sở hạ tầng cốt lõi sẽ phải hỗ trợ một hay nhiều không gian / tủ rack cho thiết bị CNTT. Các không gian / tủ rack cho thiết bị CNTT có thể được thêm vào khi cần thiết để giúp hệ thống dễ dàng mở rộng, cho đến khi vượt quá công suất thiết kế ban đầu. Để có thể tiếp tục mở rộng, sẽ cần tiến hành bổ sung các mô-đun cơ sở hoặc thêm một đơn vị mô-đun khác.

Để có thể hiểu rõ hơn, chúng ta có thể tham khảo thiết kế trung tâm dữ liệu dạng modular của Vertiv, giải pháp SmartRow Plus như trong hình dưới đây:

  • Với cấu hình 01 điều hòa cơ bản ban đầu (CRV+ 25kW Inrow), có thể hỗ trợ 2, 3 hay 42U IT rack tương ứng với các cấu hình 1+2, 1+3 hay 1+4.
  • Khi số lượng IT rack cần sử dụng nhiều hơn nữa (>4), công suất điều hòa ban đầu không đủ đáp ứng, sẽ tiến hành bổ sung thêm 01 điều hòa cơ sở (CRV+ 25kW Inrow), khi đó với 02 điều hòa hệ thống có thể đáp ứng cung cấp công suất làm mát cho 4, 5, 6, 7 hay 8 IT rack tương ứng với các cấu hình 2+4, 2+5, 2+6, 2+7, 2+8.

Trong trường hợp cần mở rộng nhiều hơn nữa số lượng rack (>8) chúng ta có thể linh hoạt bổ sung thêm các mô đun tương ứng với một trong các cấu hình trên.

Trong các thiết kế dạng mô-đun, các nhà cung cấp đã bắt đầu tập trung vào các giải pháp cho từng hàng rack hoặc rack độc lập trong đó một đơn vị được xác định trước (ví dụ: tám giá đỡ như trường hợp ở trên) được cung cấp và đã được định cấu hình sẵn các thành phần hỗ trợ như nguồn điện hay thành phần làm mát.

Các đơn vị này có thể đơn giản như bao gồm các rack cơ bản với khả năng giám sát và thành phần làm mát trực tiếp, hoặc phức tạp như môi trường hoàn toàn khép kín với hệ thống làm mát bằng không khí, nước hoặc chất làm lạnh cho tải mật độ cao. Hệ thống lưu điện UPS có thể được cung cấp bởi khách hàng hoặc được tích hợp như một phần của giải pháp.

Kết luận

Khi lập kế hoạch cho việc xây dựng mới hay mở rộng trung tâm dữ liệu, điều quan trọng là tất cả các lựa chọn tương đương hay các xu hướng mới có thể thay thế cho giải pháp truyền thống cần được xem xét, cân nhắc. Các kỹ thuật thiết kế mô-đun theo xu hướng mới và các giải pháp data center dạng container nên là một phần quan trọng trong phân tích của bạn. Bởi khi được sử dụng một cách thích hợp, chúng có thể giải quyết các vấn đề cụ thể, khả năng đồng bộ, tính linh hoạt, đồng thời giảm chi phí vốn và thời gian cần thiết để thực hiện mục tiêu tăng dung lượng cho Trung tâm dữ liệu của bạn.

Nguồn:

https://blogs.gartner.com/david_cappuccio/2011/05/19/modular-or-container-based-data-centersdo-they-make-sense/

 

Bài viết khác

UPS Sử Dụng Biến Áp và UPS Không Sử Dụng Biến Áp

UPS có sử dụng máy biến áp và UPS sử dụng công nghệ không biến áp có ưu và nhược điểm gì?

UPS Modular DPA

Khi đang phân vân giữa hai giải pháp UPS Modular thông thường và UPS Modular DPA, hãy liên hệ với…

Ưu điểm của Hệ thống UPS Modular

Với các thành phần riêng biệt hoạt động cùng nhau như một hệ thống, UPS Modular bao gồm sự kết…

Đối tác của chúng tôi

AIEMS Việt Nam