TỔNG QUAN VỀ GIÁM SÁT QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG CHO DOANH NGHIỆP

 1. Giám sát quản lý năng lượng là gì?

"Quản lý năng lượng" là một thuật ngữ đa nghĩa, tuy nhiên chúng ta chỉ quan tâm đến nét nghĩa liên quan đến tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp, các tổ chức công, cơ quan nhà nước, các hộ gia đình, vvv…  

Khi nói đến khía cạnh tiết kiệm năng lượng, quản lý năng lượng là quá trình giám sát, điều khiển và bảo tồn năng lượng trong một tòa nhà hoặc một tổ chức. Thông thường quy trình này bao gồm những bước sau:

 1. Đo lường năng lượng tiêu thụ và thu thập dữ liệu
 2. Tìm kiếm các cơ hội tiết kiệm năng lượng và ước lượng bao nhiêu năng lượng mỗi cơ hội có thể giúp tiết kiệm. Thông thường bạn sẽ phân tích các dữ liệu trên đồng hồ để tìm ra và đo lường các giai đoạn lãng phí năng lượng và bạn cũng có thể nghiên cứu tiết kiệm năng lượng bằng cách thay thế thiết bị (ví dụ hệ thống chiếu sáng) hoặc bằng cách thay thế hệ thống cách điện của tòa nhà, vv…
 3. Thực hiện lên mục tiêu các cơ hội tiết kiệm năng lượng (vd giải quyết các lãng thí thông thường và thay thế hoặc nâng cấp các thiết bị chưa hiệu quả). Thông thường, chúng ta sẽ bắt đầu với các cơ hội tốt nhất trước.
 4. Theo dõi tiến độ của bạn bằng cách phân tích dữ liệu đồng hồ để thấy nỗ lực tiết kiệm năng lượng của bạn đem đến kết quả như thế nào.

 

 1. Tại sao giám sát quản lý năng lượng lại quan trọng?

Giám sát quản lý năng lượng là chìa khóa để tiết kiệm năng lượng cho tổ chức của bạn. Hầu hết tầm quan trọng này xuất phát từ nhu cầu về toàn cầu về tiết kiệm năng lượng. Nhu cầu này ảnh hưởng đến giá năng lượng, mục tiêu giảm phát thải và các luật lệ liên quan, tất cả điều này dẫn đến các lí do thuyết phục cho việc tại sao cần tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp của bạn.

 1. Thế giới cần tiết kiệm năng lượng

Nếu đó không phải là vì nhu cầu toàn cầu về tiết kiệm năng lượng, vấn đề giám sát và quản lý năng lượng có thể chưa bao giờ được đặt ra. Trên phương diện vĩ mô, chúng ta cần tiết kiệm năng lượng để:

 • Giảm những thiệt hại mà chúng ta đang gây ra cho hành tinh của chúng ta. Là nhân loại, chúng ta sẽ thấy mọi thứ vô cùng khó khăn nếu không có trái đất, vì vậy việc duy trì hoạt động tốt của trái đất là vô cùng có ý nghĩa.
 • Giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng trở nên khan hiếm.

 

 1. Kiểm soát và giảm tiêu thụ năng lượng tại tổ chức của bạn

Giám sát và kiểm soát năng lượng có nghĩa là kiểm soát và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng cho tổ chức của bạn. Và kiểm soát và giảm lượng tiêu thụ năng lượng là quan trọng vì nó cho phép bạn:

 • Giảm thiểu chi phí: điều này ngày càng trở nên quan trọng khi mà giá năng lượng đang tăng cao.
 • Giảm lượng phát thải Carbon và những thiệt hại về môi trường chúng ta gây ra: cũng giống như các tác động liên quan đến chi phí của các loại thuế carbon và thuế tương tự, tổ chức của bạn có thể muốn giảm lượng khí thải carbon để thúc đẩy một hình ảnh phát triển xanh, bền vững. Điều này không kém phần quan trọng bởi vì việc quảng cáo hình ảnh như vậy thường có tác động tích cực đến doanh thu dòng của doanh nghiệp.
 • Giảm thiểu rủi ro: Bạn càng tiêu thụ nhiều năng lượng, rủi ro việc tăng giá điện hoặc thiếu điện ảnh hưởng đến lợi nhuận càng trở nên lớn hơn, đôi khi lớn đến mức doanh nghiệp, tổ chức của bạn không thể tiếp tục hoạt động. Với việc giám sát quản lý năng lượng, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng và kiểm soát tiêu thụ năng lượng ở mức có thể dự báo được.

Trên hết, nếu như bạn có các mục tiêu giảm thiểu tiêu thụ năng lượng khá tích cực mà bạn hi vọng đạt được tại một thời điểm đáng lo ngại trong tương lai, các hiểu biết của bạn về giám sát quản lý năng lượng một cách hiệu quả có thể sẽ là vũ khí bí mật giúp bạn hiện thực các mục tiêu táo bạo đó.

 • Làm thế nào để quản lý tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả nhất?

Chúng tôi xác định bốn bước của quy trình giám sát quản lý năng lượng trên đây. Chúng tôi sẽ giải thích cụ thể dưới đây.

 1. Đo lượng năng lượng tiêu thụ và thu thập dữ liệu.

Có một quy tắc chung: càng nhiều dữ liệu, dữ liệu càng chi tiết, càng tốt.

Cách tiếp cận cũ theo kiểu trường lớp cho việc thu thập dữ liệu về năng lượng là đọc thông số trên đồng hồ tuần một lần hoặc tháng một lần. Đây là công việc khá nhàm chán và dữ liệu hàng tuần, hay hàng tháng không thể chính xác như dữ liệu được thu thập một cách dễ dàng và tự động như hướng tiếp cận hiện đại.

Hướng tiếp cận hiện đại cho việc thu thập dữ liệu năng lượng là tích hợp các hệ thống đo lường theo khoảng thời gian mà tự động đo đạc và ghi nhận tiêu thụ năng lượng theo từng khoảng thời gian ngắn và thường xuyên ví dụ như 15 phút hay nửa tiếng.

Dữ liệu điện năng tiêu thụ chi tiết theo khoảng thời gian giúp xem xét thời điểm nào năng lượng bị lãng phí mà các phương thức khác không thể làm được. Ví dụ, không có cách nào giúp cho các báo cáo theo tuần hay tháng thể hiện bao nhiêu năng lượng bạn đang sử dụng vào các thời điểm khác nhau trong ngày, hoặc các ngày khác nhau của tuần. Và việc xem xét các khoảng thời gian này khiến cho việc tìm thấy các khoảng lãng phí năng lượng tại cơ sở của bạn dễ dàng hơn.

 1. Tìm và xác minh các cơ hội tiết kiệm năng lượng

Các dữ liệu chi tiết mà bạn thu thập được là vô cùng hữu ích trong việc tìm kiếm và xác minh các cơ hội tiết kiệm năng lượng.

Các cơ hội dễ dàng và hiệu quả nhất thường không yêu cầu hoặc yêu cầu rất ít vồn đầu tư.

Ví dụ, rất nhiều các tòa nhà có trang bị hệ thống điều khiển tiên tiến có thể kiểm soát hệ thống HVAC tốt nhưng các nhân viên quản lý hạ tầng tòa nhà không biết hoặc hoặc cấu hình sai do đó có thể đã bật hệ thống sưởi hoặc làm mát một vài phòng trống hàng đêm hoặc cuối tuần.

(HVAC là một thuật ngữ viết tắt dùng trong công nghiệp nói về hệ thống sưởi, quạt thông gió và điều hòa. Thuật ngữ này được dùng phổ biến tại một vài quốc gia hơn các khu vực khác).

Một cách đơn giản nhất để tiết kiệm một lượng lớn năng lượng là khuyến khích nhân viên tắt các thiết bị điện vào cuối ngày làm việc.

Nhìn vào dữ liệu năng lượng chi tiết là cách lý tưởng để tìm ra các khoảng lãng phí năng lượng thông thường. Bạn có thể kiểm tra liệu nhân viên hoặc việc đặt giờ tự động có giúp tắt các thiết bị không cần thiết hoạt động ngày và đêm và với một sự điều tra nhỏ, bạn có thể tìm ra ai hoặc điều gì gây ra lãng phí năng lượng mà bạn chắc chắn phải tìm ra.

Sử dụng dữ liệu năng lượng chi tiết thường giúp đưa ra các ước tính hợp lý một cách dễ dàng về việc bao nhiêu năng lượng đã bị lãng phí ở các khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ, nếu bạn thấy rằng có rất nhiều năng lượng đã bị lãng phí vì thiết bị được bật vào cuối tuần, bạn có thể:

 1. Sử dụng dữ liệu theo khoảng thời gian để tính bao nhiêu năng lượng (tính bằng kWh) được sử dụng vào cuối tuần
 2. Ước tính bao nhiêu phần trăm trong số đó đã bị lãng phí (bằng cách tìm ra các thiết bị nên được tắt vào cuối tuần)
 3. Sử dụng dữ liệu từ a và b, tính ra tổng số kWh đã bị lãng phí mỗi cuối tuần.

Hoặc không, nếu bạn không có ý tưởng về việc bao nhiêu phần trăm đã bị lãng phí bởi việc để các thiết bị bật không cần thiết, bạn có thể:

 1. Đi bộ trong toàn nhà vào một buổi tối để đảm bảo những thiết bị cần phải tắt đã được tắt.
 2. Nhìn lại dữ liệu đêm đó để xem bao nhiêu kW đã được sử dụng sau khi bạn tắt các thiết bị trên
 • Trừ số kW ở mục (ii) khỏi số kW thông thường vào cuối tuần để tính tiết kiệm tiềm năng bằng kW
 1. Nhân kW tiết kiệm được với số giờ cuối tuần để thấy tổng tiết kiệm năng lượng tiềm năng cho cuối tuần.

Bên cạnh đó, hầu hết các tòa nhà đều mở ra cơ hội tiết kiệm năng lượng bằng các thiết bị hoặc các vật liệu xây dựng, hầu hết sẽ yêu cầu đầu tư vốn đáng kể. Bạn có thể đã biết đến một vài cơ hội như vậy như nâng cấp các vật liệu cách điện hoặc thay thế hệ thống chiếu sáng, vv…

Mặc dù các dữ liệu đo đạc chi tiết không nhất định giúp bạn tìm ra các cơ hội tiết kiệm bằng thiết bị hay nâng cấp cơ sở hạ tầng ( vì nó không nói với bạn có thiết bị, vật liệu hiệu quả hơn tồn tại), tuy nhiên, điều này sẽ hữu ích cho bạn trong việc xác minh các tiết kiệm tiềm năng mà mỗi cơ hội có thể mang lại. Việc dựa vào các ước tính về tiết kiệm dựa trên các dữ liệu đo lường thực tế thì đáng tin hơn nhiều so với chỉ các nguyên tắc chung. Và điều tối quan trọng là xác minh được các tiết kiệm tiềm năng cho bất kỳ cơ hội nào mà bạn đang cân nhắc đầu tư tiền bạc và thời gian vào. Đó là cách duy nhất để bạn tập trung vào cách tiết kiệm năng lượng lớn nhất, dễ dàng nhất trước tiên.

 1. Lên mục tiêu cho các cơ hội tiết kiệm năng lượng

Chỉ tìm thấy các cơ hội tiết kiệm năng lượng không giúp bạn tiết kiệm được năng lượng, bạn phải hành động và đặt mục tiêu cho chúng.

Công việc này có thể khó khăn, tuy nhiên, nếu bạn có thể chỉ dẫn được nhân sự của bạn, bạn có thể đem đến sự tiết kiệm năng lượng lớn mà không cần đầu tư gì ngoài thời gian.

Đối với những cơ hội yêu cầu phải nâng cấp thiết bị hoặc cách điện, với điều kiện bạn đã tìm ra chúng, vẫn còn khá nhiều việc phải làm. Chắp tay cầu mong rằng bạn đem đến tiết kiệm như bạn mong muốn và cảm ơn nếu bạn không làm việc cho một tổ chức mà sẽ không đầu tư bất kỳ điều gì nếu thời gian hoàn vốn là trên 6 tháng.

 1. Theo dõi tiến độ tiết kiệm năng lượng

Một khi bạn hành động để tiết kiệm năng lượng, việc quan trọng nữa là xem rằng hành động của bạn có thực sự hiệu quả:

 • Các tiết kiệm năng lượng đến từ các thay đổi hành vi (yêu cầu nhân viên tắt máy tính trước khi về, vv) cần một sự chú ý liên tục để đảm bảo phương pháp được duy trì và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Nếu bạn đầu tư tiền mua các thiết bị mới, bạn chắc hẳn muốn chứng minh được bạn đạt được mức tiết kiệm như bạn dự đoán.
 • Nếu bạn sửa được các hẹn giờ hoặc các cài đặt thiết bị sai, bạn cần tiếp tục kiểm tra lại để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động đúng cách. Những điều đơn giản như giảm năng lượng tiêu thụ có thể dễ dàng gây ra việc thay đổi cài đặt về mặc định theo nhà sản xuất, nếu bạn không để ý đến mức năng lượng tiêu thụ, bạn có thể dễ dàng bỏ qua điều này.
 • Nếu bạn đưa ra các mục tiêu về cắt giảm năng lượng tiêu thụ, bạn sẽ cần đưa ra bằng chứng rằng bạn đang đạt được mục tiêu hoặc ít nhất đang trên đà tiến dần đến mục tiêu này.

5.      Giám sát quản lý tiêu thụ năng lượng là một quá trình liên tục tiếp diễn.

Cuối cùng, bạn cần duy trì phân tích dữ liệu năng lượng thường xuyên để đảm bảo mọi thứ không trở nên tệ hơn. Tình trạng khá phổ biến là các tòa nhà không được giám sát trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian có thể là do các thiết bị hỏng hoặc giảm hiệu suất và nhân sự quên đi những thói quen tốt mà bạn đã rất vất vả khuyến khích thực hiện trong quá khứ.

Vì vậy, ít nhất, bạn nên nhìn ngó dữ liệu về năng lượng tối thiểu tuần một lần hoặc tháng một lần để đảm bảo rằng không có điều gì diễn biến xấu đi. Thật là xấu hổ nếu các lỗi dễ dàng sửa được như cấu hình sai hẹn giờ vẫn không được nhận ra hàng vài tháng sau đó dẫn đến một hóa đơn năng lượng lớn đáng ra có thể tránh được.

Tuy nhiên, lý tưởng mà nói, chiến dịch giám sát quản lý năng lượng nên là một nỗ lực liên tục không ngừng để tìm ra các cơ hội mới để thực hiện (bước 2), lên mục tiêu cho chúng (bước 3) và theo dõi tiến độ của từng cơ hội tiết kiệm năng lượng (bước 4). Giám sát quản lý năng lượng không cần là một công việc toàn thời gian nhưng bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn nhiều nếu bạn biến nó thành một phần của lịch trình công việc của bạn.

Tags:

Bài viết khác

GIẢI PHÁP GIÁM SÁT NĂNG LƯỢNG PILOT

Giảm sử dụng và lãng phí năng lượng ngày nay được xem là một trong những điểm mấu chốt ảnh…

Đối tác của chúng tôi

AIEMS Việt Nam