GIẢI PHÁP QUẢN LÝ NHIỆT ĐỘ HIỆU QUẢ CHO TRUNG TÂM DỮ LIỆU MẬT ĐỘ CAO

 

Trí tuệ nhân tạo AI, máy học Machine learning, tiền điện tử cryptocurrency là một trong số các ứng dụng điện toán hiệu suất cao (HPC) đang nhanh chóng thu hút được sự chú ý ngày nay. Khi các ứng dụng này tạo ra một lượng dữ liệu lớn, nhu cầu về một cơ sở hạ tầng CNTT hiệu quả, có khả năng mở rộng và đáng tin cậy là rất quan trọng.

Các đơn vị triển khai hoặc tối ưu hóa ứng dụng HPC đòi hỏi trung tâm dữ liệu có mật độ tủ rack cao cho các ứng dụng xử lý chuyên sâu với công suất tủ rack trên 20 kilowatts (kW) ở ngày càng nhiều cơ sở hạ tầng, thậm chí một số đơn vị sử dụng tủ lên đến 50 kW hoặc hơn.

Một trong những chức năng quan trọng của ứng dụng HPC là khả năng duy trì nhiệt độ làm mát phù hợp tại trung tâm dữ liệu. Duy trì nhiệt độ lý tưởng giúp ngăn ngừa các vấn đề về thời gian downtime, hư hỏng thiết bị và chi phí điện năng. Hiện nay, có rất nhiều loại hệ thống làm mát với khả năng duy trì nhiệt độ làm mát cho các trung tâm dữ liệu mật độ cao.

Hệ thống làm mát bằng không khí thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu mật độ cao với hiệu quả khá tốt. Vertiv gần đây đã ra mắt dòng sản phẩm Liebert XD, giúp các nhà vận hành trung tâm dữ liệu có thể linh hoạt khi triển khai với tùy chọn triển khai theo phương pháp kết hợp.

Hệ thống làm mát mật độ cao Liebert XD áp dụng hai phương pháp để giảm nhiệt: làm mát bằng nước hoặc không khí. Cả hai lựa chọn đều giúp duy trì điều kiện khô ráo trong phòng dữ liệu, làm giảm rủi ro ngưng vận hành. Ngoài ra, Liebert XD có thể được sử dụng với vài trò làm mát chính hoặc hỗ trợ với vô số tùy chọn ví dụ như làm mát dạng in-row, trên cao hoặc phía trên tủ rack.

Ngoài ra, phương pháp ngâm chất lỏng là một lựa chọn khả thi khác cho các trung tâm dữ liệu mật độ cao. Công nghệ làm mát bằng chất lỏng, chẳng hạn như dòng Liebert VIC, tận dụng các đặc tính truyền nhiệt cao hơn của nước hoặc các chất lỏng khác để hỗ trợ làm mát hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các trung tâm dữ liệu có mật độ tủ rack cao. Giải pháp này cũng đặc biệt hiệu quả, có thể tận dụng làm mát bằng nước ấm để đảm bảo hiệu quả sử dụng điện hoặc PUE thấp nhất là 1,03.

Vậy nên, đâu là lựa chọn tốt nhất cho các trung tâm dữ liệu mật độ cao? Mỗi phương pháp đều có những lợi ích riêng. Tuy nhiên, khi quyết định ứng dụng công nghệ nào, cần xem xét một số yếu tố dưới đây:

Khả năng thích ứng với những nhu cầu mới

Một trong những thách thức của hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu là khả năng thích ứng. Nhu cầu CNTT hiện đang không ngừng phát triển, do vậy hệ thống làm mát phải có tính linh hoạt để cung cấp khả năng tối ưu ở các mức tải khác nhau.

Tiết kiệm không gian

Các trung tâm dữ liệu mật độ cao thường chiếm nhiều diện tích cho tủ rack, do vậy không gian còn lại để lắp đặt một hệ thống làm mát phù hợp là rất hạn chế. Vậy nên, cần tìm kiếm một giải pháp quản lý nhiệt ít tốn diện tích và dễ thực hiện mà không ảnh hưởng đến công suất làm mát.

Tính hiệu quả

Hệ thống làm mát là một trong những nguồn tiêu thụ điện lớn nhất trong quá trình vận hành của bất cứ trung tâm dữ liệu nào. Do vậy, việc tìm ra một giải pháp hiệu quả để quản lý nhiệt cho cơ sở hạ tầng có thể giúp tiết kiệm tối đa chi phí năng lượng mà không ảnh hưởng đến việc làm mát.

Lựa chọn phương pháp làm mát phù hợp cho trung tâm dữ liệu mật độ cao

Dù chọn phương pháp làm mát truyền thống bằng không khí hay công nghệ làm mát bằng chất lỏng tiên tiến, có rất nhiều lựa chọn giúp bạn tối ưu hóa trung tâm dữ liệu mật độ cao của mình cho các ứng dụng HPC. Điều quan trọng là, bạn cần đánh giá tình trạng của cơ sở hạ tầng hiện tại và hiểu được công nghệ nào là phù hợp nhất với cơ sở đó. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết về quá trình này.

Về AIEMS

Công ty Cổ phần Công nghệ và Giải pháp EMS được thành lập năm 2016 với sử mệnh phát triển thành công ty toàn cầu về tính hợp công nghệ thông minh, cung cấp giải pháp Modular cho khách hàng trong lĩnh vực hạ tầng Data Center và Năng lượng tái tạo.

Trụ sở chính đặt tại Hà Nội, Việt Nam, AIEMS có đội ngũ kỹ sư được đào tạo bởi các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đã triển khai qua nhiều dự án trọng điểm tại Việt nam và nước ngoài. Để biết thêm thông tin, cũng như tin tức và nội dung mới nhất từ AIEMS, hãy truy cập: www.aiems.com.vn

Liên hệ

VPĐD Hà Nội: Phòng 12A09, Tòa nhà 17T7, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Đường Nguyễn Thị Thập, Quận Thanh Xuân, tp Hà Nội.

VPĐD Hồ Chí Minh: Tầng 5, Tòa nhà Songdo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: +84 24 7306 6226

Email: sales@aiems.com.vn

 

Nguồn: https://www.vertiv.com/en-asia/about/news-and-insights/articles/blog-posts/cooling-considerations-for-high-density-data-centers/

Bài viết khác

VIỆT NAM ETE 2022 - Triển lãm Quốc tế về Công nghệ, Sản phẩm Tiết kiệm Năng lượng & Năng lượng Xanh

Công ty cổ phần Công nghệ và Giải pháp EMS là nhà phân phối ắc quy và tủ nạp của EverExceed…

Tuyển dụng: Nhân viên Kinh doanh bán hàng thương mại

Lương cứng nhận về tài khoản hàng tháng từ 7.500.000 - 14.000.000VNĐ/tháng Xét tăng lương 2 lần /năm Thưởng Hiệu suất…

TUYỂN DỤNG: VỊ TRÍ KINH DOANH BÁN HÀNG KỸ THUẬT

Lương thực nhận từ 10.000.000 - 15.000.000VNĐ/tháng. Thưởng nóng + KPI +Thưởng Dự án. Kinh nghiệm >01 năm bán các sản phẩm kỹ…

Đối tác của chúng tôi

AIEMS Việt Nam