GIẢI PHÁP PIN NHIÊN LIỆU METHANOL

Ngày nay nhu cầu sử dụng năng lượng của con người ngày càng cao trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch trên Trái Đất ngày càng cạn dần. Vì vậy, thế giới hiện nay dần chuyển sang xu hướng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như: Mặt Trời, Gió, Thủy Triều, Biogas, Hydro … Trong đó, pin nhiên liệu sử dụng nhiên liệu hydro được đánh giá khá cao trong tương lại.

1. Pin nhiên liệu là gì ?

Pin nhiên liệu là một thiết bị điện hóa kết hợp nhiên liệu hydro với oxy để sản xuất điện, nhiệt và nước. Pin nhiên liệu tương tự như pin trong trường hợp phản ứng điện hóa xảy ra miễn là nhiên liệu có sẵn. Hydro được lưu trữ trong một bình chứa áp lực và oxy được lấy từ không khí. Do không có quá trình đốt, không có phát thải độc hại, và sản phẩm phụ duy nhất là nước tinh khiết. Vì vậy, tinh khiết là nước phát ra từ tế bào nhiên liệu màng trao đổi proton (PEMFC) mà du khách đến Hệ thống Ballard của Vancouver được phục vụ trà nóng được làm từ nước sạch này.

Khái niệm tế bào nhiên liệu

Hình 1. Khái niệm của một tế bào nhiên liệu

 

Về cơ bản, một tế bào nhiên liệu là electrolysis ngược lại, sử dụng hai điện cực được phân tách bằng điện phân. Anode (điện cực âm) nhận hydro và cathode (cực dương) thu thập oxy. Một chất xúc tác ở cực dương tách hydro thành các ion hydro và điện tử tích điện dương. Ôxy được ion hóa và di chuyển qua điện phân đến khoang anod, nơi nó kết hợp với hydro. Một tế bào nhiên liệu đơn sản xuất 0.6-0.8V dưới tải. Để có được điện áp cao hơn, một số tế bào được kết nối trong loạt.

Công nghệ pin nhiên liệu hiệu quả gấp đôi so với quá trình đốt trong việc chuyển nhiên liệu cacbon thành năng lượng. Hydro, nguyên tố hóa học đơn giản nhất (một proton và một electron), dồi dào và đặc biệt sạch sẽ làm nhiên liệu. Hydrogen chiếm 90 phần trăm vũ trụ và là phần tử dồi dào thứ ba trên bề mặt trái đất. Sự giàu có của nhiên liệu sẽ cung cấp một lượng năng lượng sạch gần như không giới hạn với chi phí tương đối thấp.

2. Thế nào là Pin nhiên liệu Methanol

Thay vì sử dụng nhiên liệu Methanol trực tiếp do vấp phải những khó khăn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, an toàn cháy nổ… các nhà sản xuất đã đưa ra giải pháp sử dụng các nguồn nhiên liệu dễ dàng chiết xuất từ các chế phẩm sinh học như: Methanol, Ethanol… từ các nhiên liệu đó sẽ tạo ra hydro cung cấp cho Pin nhiên liệu được gọi là Pin nhiên liệu Methanol

Hình 2. Giải pháp pin nhiên liệu sử dụng Methanol

 

 

Nhiên liệu Methanol sẽ được chuyển hóa thành Hydro qua thiết bị Reformer trước khi đưa vào Pin nhiên liệu để tạo ra điện năng. Chỉ có nước và một chút CO2 là khí thải của hệ thống.

3. Các ứng dụng của Pin nhiên liệu Methanol

  • Ứng dụng cấp nguồn cho các trạm viễn thông tại các vùng không có lưới điện, lưới điện chập chờn hoặc các vùng hải đảo xa xôi.

  • Ứng dụng trên các thiết bị vận tải như: xe điện, tàu điện…

 

  • Ứng dụng cho các thiết bị điện tử cầm tay: điện thoại, Laptop…

  

4. Giải pháp hệ thống Pin nhiên liệu Methanol của Serenergy

Serenergy là một nhà phát triển hàng đầu, nhà sản xuất các giải pháp tế bào nhiên liệu methanol phát thải thấp và hiệu suất cao cho ứng dụng điện tử di động và phát điện tĩnh.

Là một công ty công nghệ sạch trong một ngành công nghiệp trẻ, chúng tôi tin rằng công việc nên vui vẻ và chúng tôi luôn nỗ lực để truyền cảm hứng cho nhân viên của mình tham gia quá trình sáng tạo để đẩy mạnh ranh giới thương mại cũng như công nghệ. Để phá vỡ mặt bằng mới và thay thế máy phát điện diesel.

  • SerEnergy A/S (Denmark)
  • Sales & Marketing (Aalborg, India, Philippines, Nertherlands)

  

 

Giải pháp của Serenergy đưa là là hệ thống bao gồm nhiều các module Pin nhiên liệu nhỏ bao gồm loại công suất: 250W, 2,5kW và 5kW. Các Module nhỏ được ghép lại thành một hệ thống lớn tùy vào yêu cầu công suất của mỗi ứng dụng khác nhau. Giải pháp Module hóa thành các Module nhỏ mang lại cho hệ thống nhiều ưu điểm.

  • Dự phòng, bổ sung and duy trì nguồn điện cho các trạm công suât lớn.
  • Các khối nguồn tách rời cho các ứng dụng di động, dễ dàng trong quá trình vận chuyển, lắp đặt
  • Có khả năng mở rộng dễ dàng theo nhu cầu tải theo thời gian.

 Giải pháp Pin nhiên liệu Methanol của Serenergy đã được ứng dụng thực tế trên các trạm phát sóng viễn thông nằm ngoài đảo tại Phillipine, Indonexia, trên tàu du lịch tại Đức và mới nhất là trên xe điện.

Hệ thống công suất 10kW của Sernergy lắp đặt tại đảo Baler, Aurora, Phillipine

Hệ thống Pin nhiên liệu Methanol 35kW của Serenergy được ứng dụng trên thuyền du lịch tại hồ Baldeneysee tại Đức

 

Hệ thống Pin nhiên liệu của Serenergy được ứng dụng trên siêu xe điện của Gumpert Aiways and CPO at Aiways LTD tại Beijing Motor Show 2018

Tags: fuel cell

Bài viết khác

TẠI SAO NÊN VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG GIẢI PHÁP DCIM ?

Bạn đã đọc về lý do tại sao các giải pháp DCIM lại quan trọng. Nhưng trước khi sử dụng chúng, bạn nên biết những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng các giải pháp DCIM là gì.

GIẢI PHÁP THÔNG MINH CỦA VERTIV

Nhiều người dùng Edge chọn Giải pháp thông minh của Vertiv thay vì xây dựng các phòng dữ liệu cạnh truyền thống.   

Đối tác của chúng tôi

AIEMS Việt Nam