DATA CENTER SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Tập đoàn Emerson Network Power mới đây đã hoàn thành trung tâm dữ liệu mới của mình tại đại bản doanh St.Louis. Điều đặc biệt là trung tâm dữ liệu mới được cung cấp điện năng từ các tấm Solar Panel đặt trên mái nhà với diện tích gần 800m2. Hệ thống này có thể cung cấp tối đa lên đến 100kW cho trung tâm dữ liệu của hãng này.

Emerson Network Power đã tiến hành lắp đặt hệ thống mái Sola Panel diện tích 800m2 này tại trung tâm dữ liệu St.Louis của hãng.

Hệ thống mái pin năng lượng mặt trời bao quanh mái nhà trung tâm dữ liệu mới của Emerson có khả năng cung cấp đến 100 kW và có thể nhìn thấy từ mọi vị trí trong khuôn viên của tập đoàn. Keith Gislason, quản lý chiến lược dự án cho biết: "Một trong những lý do chúng tôi đặt hệ thống pin năng lượng này tại đó là để mọi người có thể quan sát thấy nó. Emerson muốn cho mọi người thấy rằng đây là một thông điệp về năng lượng sạch."

 

Quang cảnh từ dưới tấm pin mặt trời, hướng về phía nam và căn góc để đón ánh sáng mặt trời

 

Năng lượng mặt trời đã và đang gặp những khó khăn nhất định trong việc xâm nhập vào thị trường trung tâm dữ liệu do những thách thức chi phí và hạn chế công suất. Tuy nhiên, Emerson đã cố gắng tìm kiếm cách tiếp cận khác dành cho trung tâm dữ liệu trị giá 50 triệu đô la của mình, và đã tạo ra một thiết kế mới thể hiện tiềm năng ứng dụng nguồn năng lượng tái tạo này trong trung tâm dữ liệu. Steve Hassell, Phó chủ tịch và Giám đốc IT của Emerson, gọi hệ thống năng lượng mặt trời tại St. Louis là "một dự án đầy tham vọng".

Hassell cho biết: " Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời cho trung tâm dữ liệu hiện nay mới ở giai đoạn được sử dụng ở mức độ như những mô hình thí nghiệm để chúng ta tìm hiểu những ưu và nhược điểm của công nghệ này. "Năng lượng sạch đang được cả thế giới quan tâm và chúng ta cần phải có những áp ụng thực tế đối với công nghệ này".

Hơn 550 tấm pin mặt trời cỡ lớn được Emerson lắp đặt trên diện tích 800m2 và đây cũng là mảng năng lượng mặt trời lớn nhất bang Missouri. Mặc dù vậy, tại công suất tối đa, hệ thống này sẽ cung cấp khoảng 16% yêu cầu công suất của trung tâm dữ liệu, và Emerson kỳ vọng rằng thời gian thu hồi vốn của dự án sẽ là 20 năm hoạt động.

Hassell nói: "Với giá điện từ năng lượng hóa thạch đang ở mức rất thấp như hiện nay, khoảng 5 xu/kWh, thật khó để cho năng lượng tái tạo có thể cạnh tranh. Đối với chúng tôi, thông điệp khuyến khích năng lượng sạch và sự bù đắp tài chính đã làm cho nguồn năng lượng có cơ hội được áp dụng trong dự án này”.

Năng lượng tái tạo

Trong những năm tới, ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn về vấn đề tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào các dự án xây dựng mới. Có hai yếu tố chính tác động đến xu hướng này: Các doanh nghiệp ngày càng có trách nhiệm với xã hội hơn trong việc giảm thiểu lượng khí phát thải và Luật pháp của các chính phủ cũng ngày càng áp dụng những luật lệ khắt khe hơn để đối phó với tính trạng biến đổi khí hậu.

Những tác động trên đang ảnh hưởng sâu sắc hơn đến thiết kế của các trung tâm dữ liệu, các tập đoàn đa quốc gia ngày này đều phải cam kết có các động thái nhằm giảm thiểu khí thải CO2. Trên thực tế, trung tâm dữ liệu là một trong những hạ tầng sử dụng năng lượng lớn nhất. Điều đó có nghĩa việc thay thế nguồn năng lượng sử dụng cho trung tâm dữ liệu từ các nguồn năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo sẽ là một nhân tố quyết định trong mục tiêu cắt giảm khí thải.

Đó là lý do vì sao các công ty như Emerson và I/O Data Centers, công ty đưa ra thiết kế sử dụng một hệ thống pin mặt trời khổng lồ tại Phoenix ONE Datacenter, đã và đang đầu tư vào năng lượng mặt trời và tìm cách áp dụng và phát triển nó trong tương lai.

Yêu cầu không gian lớn

Jack Pouchet, Giám đốc n​ăng lượng của Emerson Network Power cho biết: "Các trung tâm dữ liệu ngày nay đang là một mảnh đất đầy màu mỡ cho năng lượng mặt trời, nhưng số lượng các dự án ứng dụng công nghệ mới này sẽ không tăng lên ngay bây giờ. Để cung cấp đủ điện năng cho một trung tâm dữ liệu, bạn cần có không gian rất lớn để lắp đặt các tấm pin mặt trời, trung bình là từ khoảng 8 đến 10 lần kích thước của DC đó. Điều đó là rất tốn kém, và đó là một trong những lý do khiến các trung tâm dữ liệu không dễ dàng lắp đặt pin năng lượng mặt trời".

“Tuy nhiên, có những tín hiệu tích cực trong giá thành của nguồn năng lượng tái tạo này.” Pouchet nói. "Ngày càng nhiều các nhà sản xuất tấm năng lượng mặt trời trên thị trường và người sử dụng tiếp tục chứng kiến giá thành ngày càng trở nên hợp lý với họ.

Khi giá thành được cải thiện và các công ty cảm thấy việc cần phải áp dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ, Pouchet cho rằng việc sử dụng năng lượng mặt trời trong trung tâm dữ liệu còn có thể là động lực thay đổi nền kinh tế.

"Có những vị trí lý tưởng dành cho năng lượng mặt trời," ông nói. "Các tiểu bang có nhiều nắng như New Jersey, Hawaii, Oregon và California có những điều kiện thuận lợi từ thiên nhiên và ưu đãi hấp dẫn từ chính phủ."

Trong dự án này Emerson đã sử dụng các tấm năng lượng mặt trời của SunTech và inverter DC- AC từ Solectra Renewables. Các tấm pin năng lượng mặt trời này được thiết kế để chịu được gió bão lên đến 240km/h, cũng chịu được động đất lớn - do St. Louis nằm gần khu vực địa chấn New Madrid.

 

Nguồn: Data Center Knowledge

http://www.datacenterknowledge.com/archives/2009/07/21/emerson-looks-to-a-solar-future

Tags:

Bài viết khác

TUYỂN DỤNG: CHUYÊN VIÊN KINH DOANH CƠ ĐIỆN

Hiện nay EMS hiện đang tuyển dụng vị trí Chuyên viên Kinh doanh Cơ Điện dành cho các ứng viên…

[ĐIỂM MỐC QUAN TRỌNG] EMS ĐƯỢC VINH DANH LÀ ĐỐI TÁC KIM CƯƠNG CỦA VERTIV TẠI SỰ KIỆN

EMS ĐƯỢC VINH DANH LÀ ĐỐI TÁC KIM CƯƠNG CỦA VERTIV TẠI SỰ KIỆN "VERTIV 2024 ASIA CHANNEL SUMMIT"

BIG SALE - BỘ LƯU ĐIỆN LIEBERT PSA 720VA CHỈ CÒN 799,000 VNĐ!

BIG SALE - BỘ LƯU ĐIỆN LIEBERT PSA 720VA CHỈ CÒN 799,000 VNĐ! GIÁ HOT KHÔNG THỂ CHỐI TỪ -…

Đối tác của chúng tôi

AIEMS Việt Nam