CÔNG NGHỆ PIN NHIÊN LIỆU SẼ ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG DC CỦA MICROSOFT

Công nghệ pin nhiên liệu có thể giúp “tăng gấp đôi hiệu năng“ sử dụng năng lượng. Công ty Microsoft đang có dự định lắp đặt hệ thống năng lượng có trị giá 45 triệu đô la này trong tương lai gần.

Tập đoàn Microsoft đang có kế hoạch chuyển sang sử dụng pin nhiên liệu tại các trung tâm dữ liệu thiếu năng lượng, và cho biết rằng công nghệ này có thể tăng gấp đôi hiệu năng sử dụng.

Gã khổng lồ phần mềm này đang tiến hành vận hành thử nghiện pin nhiên liệu để sản xuất điện và có kế hoạch lắp đặt hệ thống pin nhiên liệu có công suất lên đến 10MW trong vòng vài năm với chi phí lên tới 45 triệu đô la.

Sean James, phụ trách chính chương trình nghiên cứu và phát triển của Microsoft về chiến lược năng lượng cho biết: "Công nghệ này đang gặp phải những trở ngại nhất định, và chúng tôi đang đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để xử lý các vấn đề này. "Chúng tôi có thể tăng gần như gấp đôi hiệu quả về năng lượng, và đã có thể mô hình hoá và tính toán đo lường trong phòng thí nghiệm bằng pin nhiên liệu. "

Hiện nay do giá thành còn cao mà pin nhiên liệu chỉ được sử dụng trong các phòng thí nghiệm và các dự án không gian. Tuy nhiên, pin nhiên liệu đang dần lan rộng đến các ứng dụng thương mại khác như một giải pháp công nghệ năng lượng không gây ô nhiễm môi trường. Về nguyên lý, các pin nhiêu liệu này tạo ra điện bằng các phản ứng hóa học liên quan đến khí tự nhiên, ví dụ như khí hydro hoặc nhiên liệu sinh học khác. Các công ty đang phát triển chúng hiện này bao gồm Ballard Power Systems, Ceres Power Holdings và FuelCell Energy cũng đang tìm cách đưa công nghệ này vào hệ thống sưởi cho tòa nhà và mở rộng phạm vi của các loại xe điện.

Đầu tư vào ngành công nghiệp pin nhiên liệu đã giảm trong những năm gần đây, thu hẹp lại 85% trong giai đoạn 2015-2016, theo số liệu của Bloomberg New Energy Finance.

James Frith, chuyên gia về giải pháp lưu trữ năng lượng tại Bloomberg New Energy Finance cho biết: "Mặc dù các pin nhiên liệu được xem là câu trả lời cho những chiếc xe điện trong những thập niên vừa qua, nhưng công nghệ này được cho rằng sẽ không bao giờ đạt được quy mô phát triển kinh tế như công nghệ pin truyền thống. Điều này đã khiến các tế bào nhiên liệu bị bỏ quên."

Trung tâm dữ liệu là một thị trường rất tốt cho pin tế bào nhiên liệu vì lượng điện tiêu thủ khổng lồ mà chúng yêu cầu. Các trung tâm dữ liệu ngày nay đang tiêu tốn hơn 1% lượng điện trên toàn thế giới. Nhu cầu về điện này dự kiến ​​sẽ tăng khi internet trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và ngày càng nhiều thiết bị điện tử kết nối internet. Theo Microsoft, đến năm 2020, một triệu thiết bị mới sẽ xuất hiện trên mạng mỗi giờ.

Microsoft bị thu hút bởi công nghệ pin nhiên liệu bởi vì tập đoàn này chịu trách nhiệm về giảm phát thải khí nhà kính. Công nghệ này thực chất vẫn phát ra một lượng nhỏ CO2, nhưng không có chất ô nhiễm như lưu huỳnh hoặc nitơ oxit như khi đốt nhiên liệu hóa thạch. Microsoft hiện nay đang sử dụng 50% năng lượng từ năng lượng mặt trời, gió và thủy điện và đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 60% vào năm 2020.

Trong thời gian đầu Microsoft sẽ sử dụng khí tự nhiên trong các tế bào nhiên liệu. Tập đoàn này cho biết sẽ tìm kiếm nhà sản xuất nhiên liệu sạch như hydro, và quy trình sản xuất sẽ sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo James, Microsoft muốn lắp đặt các pin nhiên liệu trong trung tâm dữ liệu của họ càng sớm càng tốt.

"Về cơ bản những gì chúng tôi muốn là kết thúc quá trình nghiên cứu và phát triển càng sớm càng tốt,  để thực sự sử dụng chúng trong các trung tâm dữ liệu, chúng tôi hy vọng điều này sẽ sớm xảy ra", ông nói.

 

Nguồn: Data Center Knowledge

http://www.datacenterknowledge.com/energy/fuel-cells-backed-microsoft-power-hungry-data-centers

Tags:

Bài viết khác

TUYỂN DỤNG: CHUYÊN VIÊN KINH DOANH CƠ ĐIỆN

Hiện nay EMS hiện đang tuyển dụng vị trí Chuyên viên Kinh doanh Cơ Điện dành cho các ứng viên…

[ĐIỂM MỐC QUAN TRỌNG] EMS ĐƯỢC VINH DANH LÀ ĐỐI TÁC KIM CƯƠNG CỦA VERTIV TẠI SỰ KIỆN

EMS ĐƯỢC VINH DANH LÀ ĐỐI TÁC KIM CƯƠNG CỦA VERTIV TẠI SỰ KIỆN "VERTIV 2024 ASIA CHANNEL SUMMIT"

BIG SALE - BỘ LƯU ĐIỆN LIEBERT PSA 720VA CHỈ CÒN 799,000 VNĐ!

BIG SALE - BỘ LƯU ĐIỆN LIEBERT PSA 720VA CHỈ CÒN 799,000 VNĐ! GIÁ HOT KHÔNG THỂ CHỐI TỪ -…

Đối tác của chúng tôi

AIEMS Việt Nam